Students report - Other Language

illumination

DATE 2017-11-22

18 พฤศจิกายน 2560

ถ้าพูดถึงหน้าหนาวของญี่ปุ่นก็ต้องนึกถึงเทศกาลประดับหลอดไฟ แสงสีต่าง(illumination) ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มประดับหลอดไฟสีต่าง ตั้งตั้งช่วงปลายเดือน11ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งปีนี้เมืองอิวากิ ก็ได้ทดลองให้พวกเราได้เข้าชมเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ (11/18-11/26)จัดขึ้นที่วันเดอร์ฟาร์ม ฟาร์มมะเขือเทศของเรานั้นเอง โดยจะเริ่มงานตั้งแต่ 17.00-21.00 ของทุกวัน ระหว่างที่เปิดไฟก้จะมีดนตรีคล้อยตามไปด้วย เป็นบรรยากาศที่โรแมนติกมากคเ ซึ่งไม่ได้มีแค่คู่รักกันเท่านั้นนะคะ ไม่ว่าจะไปกับเพื่อนหรือกับครอบครัวก็สนุกสนานไม่แพ้กันคะ เพลิดเพลินไปกับแสงสี ตื่นเต้นตื่นตากับหลอดไฟที่กระพริบเปลี่ยนไปตามจังหวะเพลง ในแต่ละปีก็จะมีดีไซน์ที่แต่ต่างกันไป ปีนี้ให้ชื่อธีมว่า สีฟ้าเปรียบเสมือนทะเล(เมืองอิวากิเป็นเมืองติดทะเล)กับต้นคริสต์มาส พวกเราก็ได้ถ่ายวิดิโอและรูปภาพมาฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนมีโอกาสมาญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวได้นะคะ

Rasmee(ミミ)

प्राचिण जापान मा रहेका प्राणि तथा एतिहासिक बस्तु

DATE 2017-11-22

11/18 मा हामी globel netwrok + बाट इवाकी सि ताइरा देखि 9 किलोमितर को दुरी मा रहेको होरुरु संग्राहालय मा हामी प्राचिण जापान मा रहेका प्राणि तथा एतिहासिक बस्तु हरुको अबलोकन गर्ने क्रम मा पुगेका थियौ
जहाँ इवाकी सि मा पत्ता लागेको दाइनोसर को हद्दी र सो बसेको जमिन को आकृति प्रत्यक्ष अवलोकन गरेका थियौ
जुन डाइनोसर को नाम フタバサウルスススキイहो
जहाँ डाइनोसर का साथै बिभिन्न देश बाट आयातित जिव हरुको अवशेस हरुको अवलोकन गर्नसकिन्छ
साथै ६०० मितर तल गहिराइ मा लिफ्त को सहायता ले गइ
परा पुर्व काल मा रहेको कोइला खानि को प्रत्यक्ष अवलोकन गरेका थियौ जहाँ कुटो कोडालो गैची को प्रयोग गरि परम्परागत शैली मा कोइला काटेको तस्बिर हरु को पनि अवलोकन गरेका थियौ
ठुला ठुला आधुनिक मेसिन हरु को पनि प्रयोग गरिएको एतिहास बुझ्न सकिन्छ
सुरक्षा गार्ड अग्नी नियन्त्रक जस्ता कुरा हरु को पनि ब्यवस्था रहेको बुझ्न सकिन्छ
ईतिहास लाई प्रत्यक्ष अवलोकन गरेका थियौ
साच्चिकै रमाइलो भयो
パラビン
ネパール

Xmas Event & Chrisrmas illuminations

DATE 2017-11-21

2017年11月18日午後4時半に、Global Network+は、ワンダファームのXmas イベントに参加しに行きました。
その日は、プレクリスマスとして、イルミネーションの点灯式の日でした。イベントには、家族や友達と一緒にたくさんの人が見に来ていました。4時45分になり、暗くなった時に式が始まりました。
副市長などの挨拶のあと、素晴らしい青いイルミネーションが点灯されました。
人々は写真を撮ったりして、イルミネーションを楽しんだりしていました。私達は 5時半に帰りましたが、もっと暗さが深くなると、素敵な景色になるはずです。そのイベントは 11月26日 までで、毎日夜9時まで開催されています。
だから、いわきの秋の自然の美しさや、イルミネーションを合わせた素晴らしい場所、ワンダファームに 是非見に行ってください。

May Rose テッテッ

งานเทศกาลผลผลิตทางการเกษตรในฤดูใบไม้ร่วง

DATE 2017-11-5

วันที่ 3 เดือน พฤศจิกายน ที่วันเดอร์ฟาร์มมีงานเทศกาลผลผลิตทางการเกษตรในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งวันเดอร์ฟาร์มของเรามีมะเขือเทศเป็บผลผลิตหลัก มะเขือเทศคือสีแดงธีมงานหลักจึงเป็นสีแดง ใครก็ตามที่มีสีแดงติดตัวอยู่บนร่างกาย กระเป๋า พวงกุญแจ อะไรก็ได้ก็จะได้รับของที่ระลึกกลับไปด้วยค่ะ ภายในงานจะมีซุ้มอาหาร เวทีตรงกลาง มีเกาอี้ให้จัดนั่งกินอาหารกลางแจ้ง มีกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น การทำพิซซ่า เวทีการแสดง มีการแสดงของไอดอลเมืองอิวากิ การเล่นเกมของเด็กๆ การนำเสนอข้าวที่อร่อยที่สุดของจังหวัดฟุคุชิมะ ซึ่งพวกเราก็ได้ร่วมกิจกรรมที่ซุ้มข้าว จะมีการให้ตักข้าวออกใส่เครื่องชั่งตวงให้ได้ 140กรัม-160กรัม เเหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายเลย ถ้าทำได้ตามที่กำหนดก็จะได้รับข้าวสาร300กรัมค่ะ ข้าวสารของจังหวัดฟุคุชิมะมีชื่อว่า “tennnotsubu” แปลว่า หยด เม็ดจากสวรรค์ เป็นข้าวพันธุ์เดิมที่พัฒนาโดยจังหวัดฟุคุชิมะมามากว่า15ปี เป็นข้าวที่ดี ทุกคนสามารถลิ้มรสความอร่อย ความนุ่มของเนื้อข้าวเมื่อสัมผัสกับลิ้นเป็นรสชาติที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา หลักจากเสร็จกิจกรรมตรงนั้น พวกเราก็ไปร่วมกิจกรรมการทำพิซซ่าด้วยฝีมือตัวเอง จะมีเชฟชื่อดังมาสอนแล้วทำตาม แน่นอนหน้าพิซซ่าต้องเป็นหน้ามะเขือเทศ อีกครึ่งหนึ่งเป็นเป็นหน้าครีมชีสมะเดื่อ ทำเสร็จเราก็มานั่งกินฝีมือตัวเองกันกัน การทำพิซซ่าสำหรับพวกเราถือเป็นการทำด้วยตัวเองครั้งแรก เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับพวกเราทุกคนค่ะ

 รัสมี(ミミ)

กิจกรรม งานมหาลัย

DATE 2017-11-4

2560/10/28(เสาร์)-2560/10/29 (อาทิตย์) มหาวิทยาลัยฮิกาชินิปปอนอินเตอร์เนชั่นแนลได้มีการจัดงานโรงเรียนขึ้น ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 44 จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม ภายในงานจะมีเวทีการแสดงต่างๆ การประกวดอ่านบทความ การจัดนิทรรศการของแต่ละชมรม รอบงานจะมีซุ้มของนักเรียนขายอาหาร ซึ่งก้ปีหลากหลาย ปีนี้เป็นปีแรกที่มีอาหารไทยทำขาย เป็นซุปมะเขือเทศรสชาติต้มยำ ซึ่งปีนี้ทางชมรมของเราต้องการใช้มะเขือเทศซึ่งเป็นผลผลิตหลักของเมืองอิวากิ เป็นของดีประจำอำเภอ บวกกับความเป็นไทย เลยออกมาในรูปแบบซุปมะเขือเทศรสชาติต้มยำ ได้รับการตอบรับที่ดีมาก เพราะมะเขือเทศเมื่อมาอยู่ร่วมกับต้มยำแล้วชั่งเป็นรสชาติที่ลงตัวมาก ยิ่งได้กินตอนฝนตก ซดน้ำซุปร้อนๆ มีรสเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อย และรสหวานจากมะเขือเทศ ทำให้ถูกใจคนญี่ปุ่นไปตามๆกัน ยิ่งเป็นมะเขือเทศที่เราได้เคยนำเสนอไปเมื่อครั้งก่อนที่มาจากวันเดอร์ฟาร์ม ซึ่งเป็นมะเขือเทศที่สด กรอบ หวานอร่อยแล้ว ยิ่งอร่อยคูณสิบไปอีก ขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว ใครมีโอกาศมาญี่ปุ่นแล้วได้ผ่านเมืองอิวากิ แนะนำให้แวะชิมมะเขือเทศของเมืองเราดูน่ะค่ะ แล้วจะติดใจค่ะ

รัสมี(ミミ)

งานPark de kitchen

DATE 2017-11-4

วันที่3พฤศจิกายน พวกเราได้ไปงาน Park de kitchen ซึ่งได้มีการนำผักผลไม้และผักแปรรูปที่ปลูกในเมืองอิวากิมาขายในราคาถูกและหากซื้อสินค้าแปรรูปและผักผลไม้500เยนขึ้นไปจะได้รับกระเป๋าผ้าเป็นของรางวัลและมีร้านอาหารร้านค้ามาจัดจำหน่ายทั้งหมด13ร้านอย่างเช่นซุปมะเขือเทศซึ่งมะเขือเทศเป็นผักที่มีชื่อเสียงของเมืองอิวากิ และมีส่วนที่จัดเพื่อประชาสัมพันธ์การเกษตรของเมืองอิวากิอีกด้วยส่วนสถานที่จัดงานก็ได้จัดที่สวนสาธารณะของเมืองอิวากิตั้งแต่เวลา 10.00-15.00ไม่ค่าใช้จ่ายยกเว้นจะจับจ่ายใช้สอยเองนะคะ

Lukwa(ルックワ)

หอศิลป์

DATE 2017-11-4

2560/10/22 (วันอาทิตย์)พวกเราได้มีโอกาสไปที่หอศิลป์ของเทศบาลเมืองอิวากิ  ซึ่งมีการจัดนิทรรศการการนำภาพวาดศิลปะร่วมสมัย ซึ่งมีภาพวาดในแบบของปาโบล ปีกัสโซจนถึงภาพวาดในแบบของแอนดี วอร์ฮอล จัดขึ้นระหว่งวันที่2560/9/16-2560/10/22 (9.30-17.00)มีผลงานที่จัดแสดงในนิทรรศการมากว่า 124 ชิ้น เป็นการนำศิลปะร่วมสมัยจากหลากหลายประเทศหลากหลายเหตุการณ์สำคัญในอดีต สภาพสังคมสภาพแวดล้อมที่ศิลปินเติมโตขึ้นมา ซึ่งศิลปินแต่ละคนมีการแสดงออกทางผลงานที่แตกต่างกันไป นิทรรศการนี้จัดขึ้นมาเพื่อที่จะได้สัมผัสความหลากหลายของศิลปะร่วมสมัยและนึกถึงยุคสมัยของมนุษย์ผ่านผลงานศิลปะ หลังจากเดินชมผลงานศิลปะครบทุกชิ้นแล้วก็จะมีกล่องให้หยอดกระดาษลงไปให้เลือกภาพที่ชอบมาหนึ่งภาพซึ่งภาพที่ผู้คนชอบมากที่สุดคือภาพที่อยู่ในโปสเตอร์นี้ของจริงสวยมาก ซึ่งที่หอศิลป์ของเมืองอิวากิก็จะมีนิทรรศการจัดขึ้นบ่อยๆ ใครมีโอกาส ช่วงเวลาที่ตรงกับกิจกกรม ถ้ามีโอกาสก็อยากให้มาลองเดินดูสักครั้งถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่

รัสมี(ミミ)