Yoshinari Nishio”Laundry of the Senses” Iwaki Tour 2019 ภาษาไทย🇹🇭

DATE 2019-5-22

518 感覚の洗濯(installation event)@アリオス_190519_0069     518 感覚の洗濯(installation event)@アリオス_190519_0045

>> Yoshinari Nishio”Laundry of the Senses” Iwaki Tour 2019 <<

日本語は下です。

วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม
พวกเรานักศึกษาต่างชาติและอาจารย์จากชมรมGlobal Network plus ได้มาเข้าร่วมworkshopที่มีชื่อว่า”ความรู้สึกของการซักผ้า”ในเทศกาลศิลปะฤดูใบไม้ผลิของอิวาคิ ที่ศูนย์ประชุมศิลปะการแสดงอิวาคิ(อลิโอส) สามารถเดินจากสถานีรถไฟอิวาคิเพียง 15นาทีค่ะ
เป็นกิจกรรมเวิร์คช๊อปและงานแสดงโดยNishio yoshinari ศิลปินชาวญี่ปุ่น จบปริญญาเอก ด้านวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียว พวกเราไปสถานที่จัดงานตั้งแต่เช้า เป็นอาสาสมัครช่วยจัดงานแสดงด้วยการตากผ้าที่ระเบียบของอาคารศูนย์ประชุม และเวิร์คช๊อปการซักผ้าด้วยมือสไตล์ญี่ปุ่นโบราณด้วยคะ
คุณโยชินาริได้บอกเล่าประสบการณ์ว่า ตอนเด็กๆเคยซักผ้าด้วยมือ และรู้สึกชอบ มันสนุกดี แต่เมื่อโลกมีการพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้น ผู้คนสมัยนี้ก็จะซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าเกือบทั้งหมด จึงเกิดแรงบันดาลใจในการจัดการแสดงนิทรรศการนี้ ให้ผู้คนได้ระลึกถึงช่วงเวลาของครอบครัวผ่านการซักผ้าและตากผ้า
ตอนแรกก็คิดไม่ออกว่าจะเป็นเป็นยังไง ฉันและเพื่อนๆก็ช่วยกันตากผ้า มีทั้งเสื้อผ้าเด็ก ผู้ใหญ่ ผ้าขนหนู ผ้าชิ้นใหญ่ ปนๆคละๆกันไป เมื่อออกมามองดูจากด้านนอก อาคารหอประชุมก็กลายเป็นดั่งอพาร์ตเม้นท์ห้องเช่าที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากมาย ฉันพอจะสัมผัสถึงความอบอุ่นในครอบครัวเมื่อมองราวตากผ้าเหล่านี้ ครอบครัวที่มีคุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก เด็กน้อย ดูจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นในจิตนาการของฉัน

นอกจากนิทรรศการนี้ ที่หอประชุมก็ยังมีอีเว้นอีกมากมายในวันนั้นด้วย ทั้งนิทรรศการภาพวาดสีน้ำ นิทรรศการจัดช่อไม้ การแสดงมายากล ฯลฯ
สามารถดูกิจกรรมของหอประชุมอลิโอสได้ที่ http://iwaki-alios.jp/ นะคะ

~IRIS~ไอริส~

518 感覚の洗濯(installation event)@アリオス_190519_0050    518 感覚の洗濯(installation event)@アリオス_190519_0057

5月 18日(土)

私たち、Global Network Plusの留学生は先生と一緒に、いわき芸術文化交流館(アリオス)で行われた第5回いわき文化春祭りの西尾美也「感覚の洗濯」大インスタレーションに参加しました。これは、美術家の西尾美也さんのもとで行われたイベントです。いわき駅からアリオスまでは徒歩で15分くらいです。私たちはこのイベントでボランティアをするため、朝から会場に着きました。私たちは、アリオスのベランダや歩道橋に服やシーツなどを干しました。また昔の日本のように手で洗濯したりもしました。
西尾さんは幼い頃、手で洗濯する時が楽しくて好きだったそうです。現在は、みんな洗濯機で洗いますが、インスピレーションがあり、このような展示会を行う事になったそうです。子供や大人の衣服、タオル、シーツ、鯉のぼりなどを干しました。外から見るとアリオスが、人のたくさん住んでいるマンションのようになったようでした。
私は、物干しのひもを見て家族のぬくもりの感覚を思い出しました。お父さん、お母さん、お子供、赤ちゃんもいる家族です。素晴らしい家族に想いを寄せたり、家族の時間が思い出したりしました。
この展示以外に、当日アリオスでは、色々な芸能や展示の披露がありました。例えば、ダンスパフォーマンス、いわき美術協会、落語・ジャグリング・マジックショー、華道連合の展示や絵手紙や切り絵の創作教室などです。とても賑やかな一日でした。

いわき芸術文化交流館アリオス のライブ、コンサート、イベント情報 >> http://iwaki-alios.jp/

~アイリス~